16 điều đại kỵ khi thiết kế nhà bếp mà gia chủ cần tránh

Đăng bởi Phê Duyệt vào lúc 21/07/2021

Phong thủy nhà bếp là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến tài vận và sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Gia chủ thường đặt ra câu hỏi nên sắp xếp phong thủy nhà bếp theo tuổi như thế nào?

Trong bài viết này, On Home Asia sẽ trả lời câu hỏi làm sao để thiết kế nhà bếp vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo yếu tố phong thủy.

Anh/chị hãy theo dõi cách xem phong thủy nhà bếp và tải ngay tài liệu phong thủy nhà bếp bên dưới nhé!

1. Phong thủy nhà bếp có vai trò như thế nào trong đời sống gia đình? 

phong thủy nhà bếp có ý nghĩa lớn đối với đời sốngPhong thủy nhà bếp có ý nghĩa lớn đối với đời sống của gia đình

Nhà bếp đẹp với đầy đủ tiện nghi không chỉ là không gian nấu nướng mà còn là góc giúp gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, anh/chị nên xây dựng và thiết kế nhà bếp sao cho thẩm mỹ, tiện nghi. Những vẫn đảm bảo được các yếu tố phong thủy. 

Phong thủy nhà bếp là một vấn đề quan trọng được nhiều anh/chị quan tâm trong thiết kế nội thất nhà ở. Trong phong thủy nhà ở, ngoài hướng cửa chính, phòng ngủ thì phòng bếp cũng là yếu tố có liên quan mật thiết đến tài vận, sức khỏe của gia đình. 

Phong thủy phòng bếp mang đến sự an thịnh, tài lộc cho gia đìnhPhong thủy phòng bếp mang đến sự an thịnh, tài lộc cho gia đình

Theo các nhà khoa học phong thủy nhà ở, nhà bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhà ở. Vì nó sẽ quyết định đến sự an thịnh, nguồn tài lộc và vượng khí của gia đình.

Sức khỏe và sự nghiệp của mọi người trong gia đình có được đảm bảo hay không phụ thuộc nhiều vào phong thủy nhà bếp. 

Phong thủy nhà bếp có ý nghĩa quan trọngPhong thủy nhà bếp có ý nghĩa quan trọng 

Một nhà bếp hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn và giữ cho gia đạo luôn được hạnh phúc. Chỉ cần nhìn vào cách trang trí nhà bếp, người ta có thể nhìn thấy được gia đình có sung túc, hòa thuận và công việc có phát triển hay không. 

Phong thủy cho rằng, nhà bếp là nơi có nhiều nguồn năng lượng Hỏa sẽ tiêu hủy hết những sinh khí tốt lành. Vậy khi thiết kế và trang trí nội thất nhà bếp cần lưu ý những gì để? Hãy cập nhật ngay những nguyên tắc cần biết về phong thủy nhà bếp dưới đây.

2. Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp

2.1 Cách xác định hướng bếp

Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấuHướng bếp chính là hướng lưng của người nấu

Hướng nhà bếp là một trong những điều quan trọng nhất đối với phong thủy nhà bếp. Hiện nay, nhiều anh/chị đang bị nhầm tưởng hướng nhà bếp chính là hướng cửa nhà bếp, tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. 

Ông cha ta ngày xưa thường xác định hướng bếp dựa vào miệng bếp lò, nơi cho củi vào. Cuộc sống hiện đại ngày nay, anh/chị thường dùng bếp gas, bếp từ nên việc xác định hướng bếp cũng có thay đổi ít nhiều. Hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp, tức là lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì hướng đó là hướng bếp.

2.2 Hướng bếp hợp phong thủy

hướng bếp hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn cho gia đìnhHướng bếp hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn cho gia đình

Nếu như phong thủy phòng khách chú trọng về hướng cửa chính. Nên đặt cửa chính ở hướng nào để gia đình được vượng tài nhất. Thì phong thủy nhà bếp lại chú trọng việc đặt bếp nấu ở đâu để hỏa khí từ bếp có thể đốt cháy hết những khí xấu trong nhà.

Anh chị có thể tìm hiểu về Phong thủy phòng khách để cải thiện vận khí cho ngôi nhà.

Đặt bếp theo phong thủy nên dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là bếp nên được đặt ở vị trí xấu và quay về hướng tốt. Theo quan niệm của người xưa, bếp đặt ở vị trí xấu nhằm lấy hung trấn hung, dùng tính Hỏa của bếp để đốt những khí xấu. Còn quay về hướng lành để hút những sinh khí tốt đẹp.

Lý giải về việc đặt hướng nhà bếp theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” là do nhà bếp sinh ra đã có chức năng để giải trừ và tiêu hao những hung tinh, điềm xấu trong nhà,..Vậy nên nếu đặt hướng nhà bếp ở hướng tốt thì sẽ thiêu rụi hết phúc lộc của gia đình khiến vợ chồng thường xuyên tranh cãi, xung đột. 

Đặt hướng bếp theo phong thủy nhà bếpĐặt hướng bếp theo phong thủy nhà bếp

Còn nếu đặt nhà bếp ở hướng xấu thì sẽ giải trừ được rất nhiều tai họa như sức khỏe suy yếu, tài lộc suy kiệt. Giúp anh/chị tránh được khẩu nghiệp, họa tai bay vạ gió, làm hao tiền tốn của. Từ đó thì sức khỏe, tuổi thọ và tài lộc của các thành viên trong gia đình cũng tăng theo.

Thông thường bếp thường được đặt quay về hướng Đông và hướng Đông Nam. Theo phong thủy, hai hướng này thuộc hành Mộc còn bếp thuộc hành Thủy và Hỏa. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này sẽ hỗ trợ cho nhau. Hơn nữa hành Mộc ở giữa sẽ giúp cân bằng hai hành Thủy và Hỏa xung khắc với nhau.

Bộ tài liệu phong thủy nhà bếp dưới đây của On Home Asia sẽ cung cấp cho anh/chị thêm nhiều thông tin bổ ích về hướng nhà bếp. 

2.4 Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà

Nên dựa vào hướng nhà để đặt hướng bếpNên dựa vào hướng nhà để đặt hướng bếp

Anh/chị có thể dựa vào hướng nhà để có thể xác định được việc bố trí nhà bếp theo phong thủy và cách đặt bếp phù hợp để mang lại cho gia đình những vận khí tốt lành. Tùy vào hướng nhà mà anh/chị nên chọn một vị trí đặt bếp thích hợp.

On Home Asia đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng về việc dựa vào hướng nhà để đặt bếp. Nếu anh/chị đang phân vân không biết nên đặt bếp ở hướng nào cho phù hợp với hướng nhà. Hãy cập nhật ngay những thông tin hữu ích về hướng nhà bếp dưới đây.

2.4.1 Nhà hướng Đông đặt bếp ở hướng nào?

Nhà hướng Đông thì bếp đặt ở hướng Đông Nam là tốt nhấtNhà hướng Đông thì bếp đặt ở hướng Đông Nam là tốt nhất

Đối với nhà hướng Đông thì sẽ có các hướng bếp phù hợp là: Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. Tuy nhiên trong 4 hướng trên thì Đông Nam được xem là đẹp và tốt nhất. Bởi vì hướng này sẽ giúp cho gia chủ gặp may mắn trong công việc, cuộc sống và đồng thời có nhiều tài lộc.

2.4.2 Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Nam thì hướng bếp nên đặt bếp ở hướng tâyNhà hướng Đông Nam thì hướng bếp nên đặt bếp ở hướng tây

Bên cạnh nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào thì nhà hướng Đông Nam nên đặt bếp ở hướng nào để hút tài lộc, may mắn cũng là câu hỏi được nhiều anh/chị quan tâm. 

Những ngôi nhà có hướng Đông Nam thì hướng Tây sẽ là hướng phù hợp nhất để đặt bếp. Đặt bếp hướng này sẽ giúp anh/chị tránh được những điều đen đủi, không mong muốn ở trong cuộc sống và mang đến nhiều tài lộc.

Tuy nhiên nên tránh đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì hướng này có thể đem đến cho gia chủ những điều không may và nhiều hiểm họa bất ngờ. Chính vì vậy anh/chị nên xem xét kỹ hướng bếp để có một ngôi nhà như mong muốn.

2.4.3 Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Hướng Đông Nam sẽ là hướng bếp thích hợp cho nhà ở hướng Đông BắcHướng Đông Nam sẽ là hướng bếp thích hợp cho nhà ở hướng Đông Bắc

Nhà ở hướng Đông Bắc nên đặt bếp ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Trong đó, đặt bếp ở hướng Đông Nam sẽ là hướng lý tưởng giúp thu hút tài lộc cho những ngôi nhà có hướng Đông Bắc. 

2.4.4 Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây nên bố trí nhà bếp ở hướng nào?Nhà hướng Tây nên bố trí nhà bếp ở hướng nào?

Trong phong thủy nhà ở, hướng Tây là hướng nhà rất tốt. Chính vì vậy có khá nhiều hướng có thể đặt bếp thích hợp với những ngôi nhà thuộc hướng Tây.

Tuy nhiên, nhà hướng Tây anh/chị nên đặt bếp hướng: Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

2.4.5 Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?

cách bố trí bếp theo phong thủyNên bố trí bếp ở đâu với những ngôi nhà thuộc hướng Tây Bắc

Theo phong thủy thì những ngôi nhà tọa hướng Tây Bắc thì nên đặt bếp ở hướng Tây và hướng Nam. Ngoài ra, anh/chị cũng nên chú ý bố trí những vật dụng trong nhà bếp sao cho hài hòa và cân xứng. Để mang lại một không gian ấm cúng cho cả nhà.

2.4.6 Nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào?

Hướng Đông Nam là hướng thích hợp trong phong thủy nhà có hướng Tây NamHướng Đông Nam là hướng thích hợp trong phong thủy nhà có hướng Tây Nam

Trong phong thủy thì hướng Tây Nam là hướng xấu nhất, nhà theo hướng này thường gây bệnh tật và nghèo khó. Chính vì thế, anh/chị nên hóa giải điều này bằng cách đặt hướng bếp ở một hướng tốt. Đông Nam sẽ là hướng phù hợp với những ngôi nhà thuộc hướng Tây Nam.

2.4.7 Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

bố trí bếp theo phong thủyNhà hướng Nam nên đặt bếp ở hướng Đông Bắc

Nhà có hướng Nam thì anh/chị nên đặt bếp ở hướng Đông Bắc và chính Tây. Đồng thời, anh/chị không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì như vậy sẽ gây ra nhiều tai họa cho gia đình. 

2.4.8  Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

cách đặt bếpNhà hướng Bắc nên bố trí nhà bếp ở hướng Tây Nam, Đông Bắc,...

Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc sẽ là những hướng đặt bếp phù hợp với những ngôi nhà tọa ở hướng Nam.

2.5 Đặt hướng bếp theo tuổi 

Dựa vào tuổi cả chủ nhà để xác định hướng bếpDựa vào tuổi cả chủ nhà để xác định hướng bếp

Một cách khác để xác định hướng nhà bếp đó chính là dựa theo tuổi của chủ nhà. Trong phong thủy chọn hướng đặt bếp theo tuổi có ý nghĩa rất quan trọng. Vì nếu chọn không đúng phong thủy sẽ mang đến những họa sát thân, chia ly, xung khắc và gặp nhiều xui xẻo. 

Một trong những thắc mắc của anh/chị về đặt hướng nhà bếp theo tuổi đó chính là nên đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng? 

Hướng bếp theo phong thủy nên đặt theo tuổi của chủ nhà. Theo thuyết âm dương ngũ hành thì chủ nhà sẽ là những người đàn ông trong gia đình. Vì thế, đặt hướng bếp nên đặt theo tuổi của của người chồng chứ không phải là người vợ. 

Hướng bếp theo phong thủyHướng bếp theo phong thủy

Việc đặt hướng bếp theo tuổi của người chồng tạo sự ổn định, tăng vận khí và sự may mắn cho gia đình. 

Nhưng với những ngôi nhà của chị em phụ nữ theo chủ nghĩa độc thân, thì hướng bếp sẽ được đặt dựa theo tuổi của người phụ nữ. Nếu vợ chồng cùng có một cơ sở làm ăn thì người nào làm chủ thì hướng bếp sẽ được đặt theo tuổi của người đó.

Nên hạn chế mượn tuổi của người khác để xem hướng nhà bếp để tránh khỏi những điều không mong muốn. 

Nếu anh/chị chưa biết nên chọn hướng phong thủy nhà bếp theo tuổi như thế nào cho hợp tuổi của mình, tải ngay bộ tài liệu của On Home Asia dưới đây nhé!

CHỌN HƯỚNG NHÀ BẾP THEO TUỔI

3. Những nguyên tắc “vàng” trong bố trí nhà bếp mang lại thịnh vượng và sức khỏe

Theo phong thủy, vị trí đặt bếp thì phong thủy xây dựng bếp phù hợp không chỉ mang lại sự thuận tiện cho anh/chị trong quá trình sinh hoạt, mà còn đem lại nhiều tài lộc và sức khỏe cho gia đình.

Vì vậy, khi xác định vị trí đặt bếp anh/chị cần lưu ý những điều sau:

3.1 Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà

Không đặt bếp ở vị trí trung tâmPhong thủy nhà bếp kị đặt bếp ở vị trí trung tâm

Nhà bếp hợp phong thủy được xem là nơi mang nguồn năng lượng Hỏa còn trung tâm được ví là trái tim của ngôi nhà. Vị trí trung tâm là nơi mà mạch khí cần sự yên tĩnh và ổn định.

Nếu đặt phòng bếp ở trung tâm của ngôi nhà, thì Hỏa khí tỏa ra từ bếp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Gây khó khăn về mặt tài chính, gia đình thường xuyên xảy ra tranh cãi và bất hòa.

3.2 Không đặt bếp ở hướng nào và những tọa độ cần tránh khi đặt hướng nhà bếp

3.2.1 Không đặt bếp ở hướng Tây

Phong thủy phòng bếp không đặt bếp ở hướng Tây

Phong thủy phòng bếp không đặt bếp ở hướng Tây

Quan niệm phong thủy Á Đông cho rằng bếp không nên đặt ở hướng Tây. Vì hướng Tây thuộc hành Kim khắc với bếp thuộc hành Hỏa. 

Ngoài ra, hướng Tây là hướng mặt trời lặn có ánh nắng gay gắt sẽ chiếu thẳng vào bếp khiến cho không gian bếp trở nên nóng nực hơn. Điều này cũng làm cho thức ăn nhanh bị ôi thiu và tâm trạng của người đứng bếp trở nên khó chịu và không được thoải mái. 

Một điều quan trọng nữa là, hướng nhà bếp đặt ở hướng Tây sẽ gây ảnh hưởng đến xấu đến sức khỏe dễ mắc nhiều loại bệnh. 

Nếu chẳng may, nhà bếp của anh/chị đặt ở hướng Tây mà không thể thay đổi hướng khác. Thì có thể khắc phục bằng cách đặt các loại hoa có màu vàng hoặc hoa thủy tiên  để tránh khí độc, ngăn sát khí vào bếp. 

3.2.2 Không đặt bếp ở giữa ở giữa các tọa độ nào?

Không bố trí nhà bếp ở một số tọa độ nhất địnhKhông bố trí nhà bếp ở một số tọa độ nhất định

  • Theo phong thủy nhà bếp, bếp không nên đặt giữa 300° và 330° độ Tây Bắc tính theo hướng la bàn. Các nhà khoa học phong thủy cho rằng nếu đặt bếp ở tọa độ này sẽ khiến cho người cha hay người đàn ông trụ cột trong nhà dễ gặp các bệnh như  nhức đầu, huyết áp cao, hoặc các bệnh khác liên quan đến đầu. Còn đối với người phụ nữ trong gia đình thì các mối quan hệ xã hội sẽ gặp nhiều điều tiêu cực, đặc biệt là may mắn trong nghề nghiệp.

  • Không nên đặt bếp ở tọa độ 165° và 195° phía Nam của ngôi nhà. Bố trí nhà bếp ở tọa độ này sẽ khiến cho tâm lý của các thành viên trong gia đình trở nên nóng giận. Các mối quan hệ xã hội sẽ gặp nhiều trục trặc và không được tốt đẹp như mong muốn. 

  • Một trong những điều kiêng kỵ khi xây dựng và thiết kế nội thất nhà bếp đó chính là không nên đặt bếp ở giữa 345°  và 15° Bắc của ngôi nhà. Đặt bếp ở hướng này sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. 

Zalo XÂY DỰNG MINH DƯƠNG 0985263467
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

XÂY DỰNG MINH DƯƠNG
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn