Quy trình thiết kế nhà từ A-Z bạn cần nắm rõ- Đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở uy tín

Đăng bởi Phê Duyệt vào lúc 01/05/2021

Để hoàn thiện một tổ ấm đúng như mong muốn của khách hàng, cần phải trải qua quy trình thiết kế nhà ở một cách hoàn hảo và đúng chuẩn. Nếu như chỉ gặp một số lỗi nhỏ trong quá trình thiết kế thì ngôi nhà lúc hoàn thành sẽ thiếu tính thẩm mỹ. Hãy cùng Xây Dựng Minh Dương tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Quy trình thiết kế nhà ở từ A-Z

Muốn hoàn thành một công trình thì cần sự phối hợp linh hoạt giữa đơn vị thi công cũng như thiết kế theo quy trình xây dựng một cách chặt chẽ. Đặc biệt, chủ đầu tư luôn phải bám sát tiến độ để có thể dễ dàng giám sát quá trình thi công cũng như các vấn đề xảy ra trong quá trình xây dựng.

Bản thiết kế nhà ở là chìa khóa giúp hoàn thành công trình nhanh chóng

Bản thiết kế nhà ở là chìa khóa giúp hoàn thành công trình nhanh chóng

Lên ý tưởng thiết kế sơ bộ và dự toán chi phí xây dựng

 • Lên ý tưởng sơ bộ 

Bước lên ý tưởng tổng quát thực chất nhằm xác định nhu cầu sơ bộ. Bạn cần nắm rõ mục đích xây nhà với kế hoạch là bao nhiêu tầng với số phòng bao nhiêu để đảm bảo đủ cho nhu cầu các thành viên trong gia đình.

Với bước thiết kế sơ bộ là việc làm đơn giản nhất nhưng lại cô đọng toàn bộ quá trình. Vai trò của thiết kế sơ bộ là dự tính được mặt bằng và kiến trúc tổng thể của công trình. Tổng thể mặt bằng và thiết kế phải đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư cũng như đảm bảo được diện tích cho bên thi công có thể làm việc.

Bên cạnh phương án kiến trúc được đưa ra thì tư vấn thiết kế cần thuyết minh về các ý tưởng trong bản vẽ của mình, tính toán chính xác các thông số về diện tích cũng như các không gian khác của nhà ở. 

 • Dự toán chi phí xây dựng

Tổng số chi phí có thể bao gồm trong các mục sau: chi phí trực tiếp xây dựng công trình gồm vật tư, trang thiết bị và nhân công làm việc.

Chi phí quản lý dự án gồm tổng thể chi phí bỏ ra từ khi bắt đầu dự án đến khi công trình hoàn thành và kết thúc.

Chi phí thiết bị gồm các loại trang thiết bị được đầu tư và lắp đặt theo nhu cầu của chủ nhà.

Chi phí tư vấn xây dựng gồm chi phí để thuê tư vấn thiết kế, kiểm tra và một số loại chi phí khác như chi phí phát sinh, an toàn lao động.

Thực hiện các thủ tục về xin phép đầu tư và xin phép xây dựng

Việc thi công xây dựng nhà ở hay các công trình khác đều thuộc sự quản lý của Nhà Nước, vậy nên trước khi bắt đầu thi công cần xin giấy phép xây dựng đúng quy định.

Công trình cần được cấp phép trước khi xây dựng

Công trình cần được cấp phép trước khi xây dựng

Giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lý được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư về việc đồng ý cho xây dựng công trình.

 • Thời điểm cần xin giấy phép xây dựng

Xây dựng mới nhà ở tại nông thôn hoặc đô thị. Thay đổi, sửa chữa cải tạo nhà ở đang sử dụng ở mặt đứng và kết cấu, vị trí và chức năng sử dụng.

 • Quy trình xin giấy phép xây dựng gồm  5 bước:
 1. Lập hồ sơ xin phép xây dựng
 2. Nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép cho xây dựng
 3. Cơ quan cấp phép xây dựng kiểm tra hồ sơ
 4. Cơ quan cấp phép xây dựng kiểm tra bản vẽ và đóng dấu cấp phép xây dựng
 5. Trước ngày xây dựng, chủ nhà cần gửi thông báo về ngày khởi công đến UBND cấp phường xã.

Thiết kế chi tiết kỹ thuật thi công

 • Thiết kế kỹ thuật

Sau khi xin được giấy phép xây dựng của Nhà nước thì đơn vị thi công sẽ cụ thể hóa thiết kế sơ bộ thành cụ thể. Thiết kế này sẽ bao gồm đầy đủ các thông số kỹ thuật một các chi tiết và các chức năng trong không gian ngôi nhà và vật liệu sử dụng một cách phù hợp. Đây chính là bước đệm để hoàn thành chi tiết bản vẽ cụ thể.

 • Thiết kế bản vẽ thi công

Đây là bản vẽ chi tiết nhất, thể hiện một cách đầy đủ và chính xác thông tin giúp cho đội ngũ thi công có thể xây dựng được công trình hoàn hảo nhất phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật.

 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để làm việc. Chủ đầu tư sẽ dựa trên kinh nghiệm, kỹ thuật và đội ngũ nhân công để đưa ra lựa chọn chủ thầu cho phù hợp.

Hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng

Nghiệm thu là quá trình so sánh, đối chiếu giữa bản vẽ và thành quả của chủ đầu tư cũng như chủ thầu để xem có vấn đề sai sót hay lỗi gặp phải.

Trong khi đó, hoàn công là thủ tục hành chính trong quá trình xây xây dựng. Bên chủ thầu sẽ báo cáo với chủ đầu tư là công trình đã hoàn thành sau khi được cấp phép xây dựng. Đây là quy trình có sự tham gia đầy đủ giữa các bên.

Thủ tục hoàn công là quy trình quan trọng giữ chủ thầu và chủ đầu tư

Thủ tục hoàn công là quy trình quan trọng giữ chủ thầu và chủ đầu tư

Đơn vị thiết kế nhà ở uy tín

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thiết kế nhà ở trong thị trường, thế những việc lựa chọn được đơn vị có uy tín đem lại niềm tin tưởng cho khách hàng là một điều khá khó khăn.

Xây Dựng Minh Dương cung cấp dịch vụ thiết kế - giám sát công trình, tự tin rằng sẽ đem đến cho bạn một công trình được hoàn thành trong khả năng tốt nhất với đội ngũ nhân công chuyên nghiệp, khả năng làm việc cao và xây dựng bám sát với bản thiết kế, luôn lắng nghe nhu cầu của chủ đầu tư sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời bạn nên cân nhắc khi giao phó công trình xây dựng.

Qua bài viết trên đây, Xây dựng Minh Dương mong rằng đã giúp bạn có một cái nhìn chi tiết và cụ thể về quy trình thiết kế nhà ở. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

Zalo XÂY DỰNG MINH DƯƠNG 0985263467
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

XÂY DỰNG MINH DƯƠNG
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn